ผลวิจัยล่าสุดจากมหาบัณฑิต สาขาพิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า 22 ตำรับอาหารไทยช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงมะเร็งได้ และ “น้ำพริกกุ้งสด” ก็เป็น 1 ในเมนูอาหารที่สามารถต้านมะเร็งได้ค่ะ
เครื่องปรุงน้ำพริกกุ้งสด
- กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ล้างทำความสะอาด, แกะเปลือกและหั่นหยาบ)
- กระเทียมปอกเปลือก 1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 ลูก
- มะเขือพวง 20 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 3-5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้ม, ผักสดหรือผักนึ่งสำหรับทานกับน้ำพริก (ถั่วฝักยาว, กะหล่ำปลี, แตงกวา, อื่นๆ)
วิธีทำน้ำพริกกุ้งสด
- 1. นำกุ้งไปลวกในน้ำเดือดจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
- 2. นำพริกขี้หนู, หอมแดงและกระเทียมไปคั่วในกระทะจนหอม จากนั้นจึงนำไปตำในครกพร้อมกะปิ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- 3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลา และน้ำมะนาว จากนั้นจึงเติมเนื้อกุ้งและมะเขือพวงลงไป ตำให้ส่วนผสมเข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อกุ้งเละ จะไม่น่าทาน)
- 4. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย เสริฟพร้อมผักสด (หรือผักนึ่ง), ไข่ต้มและข้าวสวยร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น